logo
 0
logo
 
 Trang chủ   Tư vấn sản phẩm   Tư vấn máy hút mùi

Máy hút mùi có ống thoát - Những lưu ý cần biết khi lắp đặt

Thứ Tư, 22/02/2023
Nội dung chính của bài viết
 
Nhu cầu nấu nướng ngày càng tăng lên nên máy hút mùi dần trở thành một thiết bị cần thiết trong căn bếp gia đình. Người dùng thường ưa chuộng lắp đặt các dòng máy hút mùi có ống thoát hơn, vậy những điều cần lưu ý khi lắp đặt dòng máy hút mùi này là gì hãy cùng Bếp Xanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về máy hút mùi có ống thoát

Cấu tạo máy hút mùi có ống thoát khí

Máy hút mùi có ống thoát cũng có cấu tạo như những dòng máy hút mùi khác, bao gồm các bộ phận như: thân máy, bộ lưới lọc dầu mỡ, động cơ, bảng điều khiển và ống dẫn khí (bao gồm ống dẫn bên trong và ống dẫn bên ngoài). Ngoài ra một số dòng máy còn kết hợp thêm bộ lọc than hoạt tính cho máy, sử dụng được cả hai cơ chế khử mùi.

Các bộ phận máy hút mùi có ống thoát khí
Các bộ phận máy hút mùi có ống thoát khí

Nguyên lý hoạt động máy hút mùi có ống khói

Động cơ máy hút mùi sẽ hút trực tiếp toàn bộ khói mùi độc hại, mùi dầu mỡ, mùi hôi thức ăn,...vào bên trong máy. Phần dầu mỡ, bụi bẩn sẽ được lọc và giữ lại ở phần lưới lọc mỡ tránh việc chúng đi vào bên trong và làm hỏng linh kiện máy. Còn phần khí và tạp chất khác sau khi lọc sẽ được đẩy ra ngoài thông qua đường ống dẫn khí. Máy hút mùi có ống thoát khí sẽ đạt hiệu quả càng cao khi mà công suất hút mùi của máy càng lớn, khả năng hút đẩy khói sẽ nhanh chóng hơn.
Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi ống thoát
Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi ống thoát

Lưu ý khi lắp đặt máy hút mùi có ống thoát khí

Vị trí lắp đặt máy hút mùi và đường ống thoát khí

Máy hút mùicó ống thoát dẫn khí nên được lắp đặt trước các thiết bị bếp nấu hoặc phía trên các thiết bị bếp nấu. Và để an toàn cho quá trình nấu nướng, đặc biệt là khi nấu những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ rất dễ bắt lửa, ngọn lửa có thể bùng lên chạm đến máy hút mùi nên cần đảm bảo khoảng cách lắp đặt hợp lý. Khoảng cách từ máy hút mùi có ống thoát dẫn khí đến bếp ga tối thiểu 65cm và với bếp từ là 50cm. Ngoài ra vì phải lắp đặt đường ống dẫn khí nên dòng máy này phù hợp cho những không gian bếp vừa, lớn có diện tích và điều kiện để lắp đặt đường ống.

Đảm bảo khoảng cách từ bếp đến máy phù hợp
Đảm bảo khoảng cách từ bếp đến máy phù hợp

Tiêu chuẩn lắp đặt dựa theo loại máy hút mùi

Mỗi dòng máy hút mùi sẽ có kiểu dáng khác nhau và vị trí lắp đặt khác nhau do đó tùy thuộc vào dòng máy mà sẽ có sự khác biệt đôi chút về tiêu chuẩn lắp đặt. Với một số dòng máy hút mùi áp tường thì cách thức lắp đặt sẽ yêu cầu áp sát tường, vậy nên ống dẫn khí cũng sẽ phải lắp đặt phía bên trong tường. Còn các dòng máy âm tủ, cổ điển, âm bàn thì đường ống có thể lắp đặt bên trong tủ, dưới mặt bàn bếp. Hay các dòng máy hút mùi đảo, âm trần thì đường ống sẽ được lắp đặt bên trên trần nhà.

Mỗi loại máy hút mùi có tiêu chuẩn lắp đặt khác nhau
Mỗi loại máy hút mùi có tiêu chuẩn lắp đặt khác nhau

Độ dài đường ống dẫn khí máy hút mùi

Lưu ý là khi lắp đặt đường ống dẫn khí thì độ dài càng ngắn càng hiệu quả, nếu dài thì yêu cầu công suất máy hút mùi phải càng cao và nên hạn chế ít đoạn gấp khúc để luồng không khí được xả ra ngoài nhanh chóng và không bị kẹt luồng khí. Đường ống thoát khí nếu có 1 đoạn gấp khúc 90 độ thì độ dài từ 4 đến 5m, còn có 2 - 3 đoạn gấp khúc 90 độ thì độ dài từ 3 đến 4m.

Độ dài đường ống dẫn khí máy hút mùi cần được tối ưu
Độ dài đường ống dẫn khí máy hút mùi cần được tối ưu

Kích thước ống thoát khí máy hút mùi

Tùy thuộc vào từng dòng máy hút mùi có ống khói mà kích thước đường ống thoát khí sẽ khác nhau, phổ biến trên thị trường hiện nay là kích thước với đường kính 12 đến 15cm. Nếu kích thước quá nhỏ sẽ gây nên tiếng ồn hay kích thước quá lớn sẽ làm mất thẩm mỹ và giảm hiệu quả thoát khí vậy nên phải lựa chọn lắp đặt cho phù hợp. Hầu hết những dòng máy hút mùi như âm tủ, áp tường hay dạng đảo đều có kích thước đường ống thoát khí là 12 đến 15cm, một số dòng máy hút mùi cổ điển thì sẽ có đường kính ống thoát từ 9cm đến 11cm.
Kích thước ống thoát khí trên máy hút mùi
Kích thước ống thoát khí trên máy hút mùi

Chất liệu đường ống thoát khí máy hút mùi

Dòng máy quạt hút mùi có ống dẫn sẽ có 2 loại ống dẫn khí được lắp đặt cho máy bao gồm ống cứng và ống mềm, mỗi loại sẽ được làm bằng chất liệu khác nhau cụ thể như sau:
  • Ống cứng: Được làm bằng chất liệu nhựa PVC, có độ bền cao và không gây ra tiếng ồn khó chịu cho người dùng.
  • Ống mềm: Hay còn được gọi là ống bạc máy hút mùi thì sẽ mềm hơn, dễ uốn thành đoạn gấp khúc hơn nên sẽ ồn hơn so với chất liệu ống cứng.
Hai chất liệu ống dẫn khí máy hút mùi được sử dụng phổ biến hiện nay
Hai chất liệu ống dẫn khí máy hút mùi được sử dụng phổ biến hiện nay

Động cơ và công suất máy hút mùi

Người dùng nên lựa chọn máy hút mùi có ống thoát được trang bị động cơ tuabin. Động cơ này vừa mang đến sự vận hành êm ái, ổn định và khả năng hút đẩy khói mùi nhanh chóng, mạnh mẽ. Và để việc hút đẩy khói được hiệu quả thì nên lựa chọn dòng máy hút mùi có công suất phù hợp, công suất hút khoảng từ 700m3/h đến 1100m3/h. Nhờ đó mới có thể đẩy không khí, khói mùi độc hại xả ra bên ngoài một cách nhanh chóng.

Động cơ tuabin trên máy hút mùi
Động cơ tuabin trên máy hút mùi

Trên đây là những lưu ý về việc lắp đặt máy hút mùi có ống thoát hữu ích mà Bếp Xanh đã tổng hợp chia sẻ dành cho bạn. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được một chiếc máy chất lượng nhất với giá máy hút mùi có ống thoát khí phù hợp tài chính để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

 
 Trang chủ
 Danh mục
 Showroom
 Gọi ngay
 Khuyến mãi