logo
 0
logo
 
 Trang chủ   Tư vấn sản phẩm   Tư vấn máy hút mùi

Tại sao máy hút mùi hút yếu? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Thứ Tư, 11/01/2023
Nội dung chính của bài viết
 
Máy hút mùi hút yếu thì nguyên nhân là do đâu luôn là vấn đề khiến cho nhiều người băn khoăn và không biết nên giải quyết thế nào. Bếp Xanh sẽ đưa ra một số thông tin giúp bạn tham khảo để xác định được tình trạng máy hút mùi không hút được của mình và đưa ra những cách khắc phục tốt nhất thông qua bài viết dưới đây.


Tấm lưới lọc mỡ bị bẩn làm máy hút yếu

Nguyên nhân dẫn đến máy hút mùi yếu có thể là do máy hoạt động trong thời gian dài và với tần suất cao, liên tục tiếp xúc với môi trường có nhiều dầu mỡ nên làm cho hệ thống lưới lọc bị bám nhiều dầu mỡ. Lâu ngày nếu người dùng không vệ sinh lưới lọc thì lưới lọc sẽ bị bẩn và giảm khả năng lọc dẫn đến việc dầu mỡ sẽ đi vào bên trong ảnh hưởng đến khả năng khử mùi của máy khiến máy hút mùi chạy yếu.

Lưới lọc nhôm bị bám dầu mỡ nhiều
Lưới lọc nhôm bị bám dầu mỡ nhiều


Cách khắc phục: Để khắc phục được tình trạng này thì người dùng nên vệ sinh lưới lọc mỡ định kỳ. Tùy thuộc vào tần suất sử dụng mà người dùng sẽ vệ sinh lưới lọc một lần trong khoảng 1 đến 2 tuần/lần, nhờ vậy lưới lọc sẽ được giữ sạch sẽ và không còn ảnh hưởng đến quá trình hút mùi.

Than hoạt tính quá bẩn hay không thay mới định kỳ

Than hoạt tính không được thay mới định kỳ khi máy luôn được hoạt động với tần suất cao trong thời gian dài. Từ đó dẫn đến nguyên nhân than hoạt tính quá bẩn và giảm khả năng lọc khử mùi khiến máy hút mùi hút yếu.

Bộ lọc than hoạt tính sử dụng lâu ngày không được thay mới
Bộ lọc than hoạt tính sử dụng lâu ngày không được thay mới

Vậy nên việc thay than hoạt tính người dùng nên thực hiện định kỳ khoảng 6 tháng - 12 tháng/lần. Việc này để đảm bảo hiệu suất hoạt động khử mùi của máy cũng như đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm.

Tụ điện gặp sự cố khiến máy hút mùi hút yếu

Đây là nguyên nhân thường xảy ra với máy hút mùi có cấu tạo một động cơ. Khi mà máy liên tục hoạt động trong một thời gian dài sẽ khiến cho tụ điện trở nên quá nóng và lâu dần sẽ bị hỏng, từ đó dẫn đến máy hút mùi hút yếu.

Tụ điện máy hút mùi có thể bị hỏng khiến hút mùi yếu
Tụ điện máy hút mùi có thể bị hỏng khiến hút mùi yếu

Cách khắc phục: Đối với sự cố này thì người dùng không thể tự ý khắc phục, sửa chữa tại nhà mà cần đến những người thợ có chuyên môn để họ đến kiểm tra và thay thế một cách chính xác và tốt nhất. Vì đây là vấn đề kỹ thuật nên nếu không được người có chuyên môn sửa chữa sẽ dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng và trục trặc khác.

Động cơ máy hút mùi chạy yếu

Động cơ máy hút mùi chạy yếu là do hậu quả của việc người dùng không kiểm tra và bảo dưỡng máy hút mùi định kỳ. Khi để quá nhiều dầu mỡ bám vào bên trong linh kiện lâu ngày sẽ khiến cho động cơ không chạy được dù cho được cung cấp đủ nguồn điện, từ đó dẫn đến động cơ bị cháy cuộn và hư hỏng.

Động cơ máy hút mùi chạy yếu do bám nhiều bụi bẩn
Động cơ máy hút mùi chạy yếu do bám nhiều bụi bẩn

Cách khắc phục: Khi động cơ máy hút mùi chạy yếu thì người dùng cần thay mới động cơ và việc này cần người có chuyên môn để thực hiện kiểm tra và thay thế. Không nên tự ý sửa chữa dẫn đến những hư hỏng linh kiện khác và nên thường xuyên vệ sinh máy hút mùi để chúng hoạt động được trơn tru, bền hơn.

Một số lưu ý sử dụng máy hút mùi hiệu quả

Sử dụng công suất máy hút mùi phù hợp

Mỗi máy hút mùi đều được trang bị nhiều mức công suất hút khác nhau để phù hợp cho từng không gian và cho từng món ăn được chế biến. Để máy hút mùi được hoạt động hiệu quả hơn thì bạn nên dùng công suất hút phù hợp cho không gian, nếu không gian rộng rãi thì chọn công suất hút lớn để có thể hút mọi khói mùi trong phạm vi rộng và ngược lại.
Tuy vậy việc lựa chọn mức công suất thì không chỉ phụ thuộc vào không gian mà còn phụ thuộc vào món ăn mà bạn đang chế biến là món nhiều khói mùi dầu mỡ hay không. Nếu là món ăn hấp, luộc đơn giản thì dù ở không gian lớn bạn cũng không cần chọn mức công suất hút lớn mà chỉ cần mức vừa là hiệu quả. Còn nếu là món ăn đậm chất dầu mỡ thì bạn nên điều chỉnh mức công suất hút cao hơn để đảm bảo khói mùi hôi được xử lý triệt để.

Công suất máy hút mùi cần được điều chỉnh phù hợp với mức độ khói mùi trong bếp
Công suất máy hút mùi cần được điều chỉnh phù hợp với mức độ khói mùi trong bếp

Thay bộ lọc than hoạt tính định kỳ

Than hoạt tính là bộ phận lọc quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả khử mùi của máy vậy nên người dùng nên thực hiện kiểm tra và thay than hoạt tính định kỳ. Thông thường tùy thuộc vào tần suất nấu nướng mà người dùng sẽ thay than định kỳ 2 lần trong một năm (6 tháng/lần) để đảm bảo hiệu quả hút mùi cho máy.
Bộ phận than hoạt tính máy hút mùi
Bộ phận than hoạt tính máy hút mùi

Vệ sinh và kiểm tra máy hút mùi thường xuyên

Cũng như các thiết bị nhà bếp khác, việc vệ sinh máy hút mùi thường xuyên có lợi ích rất lớn đối với hiệu suất và độ bền của máy. Người dùng nên vệ sinh tấm lưới lọc thường xuyên để nâng cao độ bền cho máy, không để dầu mỡ bám bẩn và đi vào bên trong làm hỏng linh kiện, giảm khả năng khử mùi của than hoạt tính. Thông thường người dùng sẽ vệ sinh định kỳ 1 lần trong khoảng 1 đến 2 tuần tùy thuộc vào tần suất sử dụng máy hút mùi của gia đình.

Thường xuyên kiểm tra máy hút mùi
Thường xuyên kiểm tra máy hút mùi

Ngoài ra người dùng cũng nên kiểm tra máy hút mùi thường xuyên để có thể nắm rõ được tình trạng của máy để có thể đưa ra cách khắc phục sớm trước khi hư hỏng. Khi kiểm tra có thể xem được bên trong máy có vật lạ nào đã bị quạt hút vô tình hút vào trong hay không để kịp thời xử lý.

Chú ý thời gian hoạt động máy hút mùi

Trước khi nấu bạn nên để máy hoạt động trước 10 phút để động cơ máy được chạy ổn định ở mức công suất bình thường. Tiếp đến khi muốn xử lý khói mùi ở công suất cao hơn thì bạn có thể điều chỉnh, việc này sẽ không làm cho máy đột ngột khởi động ở công suất cao rất dễ làm hư hỏng động cơ.

Và cũng không nên tắt máy ngay sau khi nấu xong vì mùi thức ăn vẫn chưa được xử lý hết trong không gian. Vì vậy bạn nên để máy hoạt động thêm 10 phút nữa để mùi thức ăn, khói được loại bỏ triệt để và không gian bếp có được bầu không khí trong lành nhất.

Sử dụng máy hút mùi trước và sau khi nấu ăn hiệu quả
Sử dụng máy hút mùi trước và sau khi nấu ăn hiệu quả

Bài viết trên đây Bếp Xanh đã chia sẻ cho bạn những nguyên nhân máy hút mùi hút yếu do đâu để bạn có thể tham khảo và đưa ra cách sửa máy hút mùi hút yếu kịp thời cho tình trạng máy của gia đình bạn. Hãy lưu ý khi sử dụng máy và kiểm tra máy thường xuyên hơn để gia tăng độ bền, tuổi thọ cho sản phẩm.


 
 Trang chủ
 Danh mục
 Cửa hàng
 Gọi ngay
 Khuyến mãi